CÁCH NẤU NƯỚC BÚN BÒ HUẾ NGON

nước bún bò Huế

NƯỚC BÚN BÒ, TRÁI TIM CỦA BÚN BÒ HUẾ

Bún bò Huế một món ăn với cái tên nghe dân giã nhưng mang đậm một nét văn hóa từ lâu đời. Trải dài từ Bắc vào Nam đi tới đâu tới tỉnh thành nào cũng có ít nhất một quán Bún Bò Huế tuy nhiên tùy với đặc trưng của từng vùng miền để món Bún Bò Huế mang vị khác nhau phù hợp với từng người.

Món Bún Bò Huế được cấu thành từ nhiều thành phần từ nước lèo, nước béo, sa-tế, giò, bò. Tuy nhiên cách thức nấu và công thức nấu lại là điều đặc biệt hơn cả. Vậy loại xương nào của bò được dùng trong nấu nước bún bò và thời gian hầm xương là bao lâu?

Nước bún bò Huế thơm ngon được nấu từ xương và thịt, xương được hầm trong thời gian từ 2-3 tiếng

Bạn cần hầm xương thật kỹ trong vòng từ 2-3 tiếng đồng hồ để các chất ngọt từ xương từ tủy sẽ hòa tan vào nước bún. Nhưng loại xương nào sẽ là ngon nhất? Có người sẽ dùng xương ống để hầm, có người dùng xương sườn, nhưng có người lại dùng xương sống của bò để hầm lấy nước lèo.

  • Nếu dùng xương ống bạn nên lựa chọn loại xương ống cẳng chân bò và chia làm nhiều đoạn nhỏ để hầm, xương ống tính chất khá cứng và bề mặt xương khá dày, vì vậy khi cưa (không thể dùng dao chặt) giúp cho việc các thành phần ngọt từ xương hòa tan vào nước dùng được đều hơn và dễ hơn.
Xương ống của bò, cứng và được cưa làm những khúc nhỏ để hầm
  • Nếu dùng xương sườn của bò để hầm lấy nước bạn cần phải lưu ý vì phần xương sườn của cũng khá lớn nên việc chia nhỏ xương từ 10-15 cm cũng rất cần thiết để các vị ngọt của xương ngấm vào nước dùng. Phần xương này khá mỏng và ít tủy nên cần khá nhiều xương để hầm cho một nồi nước dùng đậm hơn
Xương sườn bò được chặt nhỏ và hầm nên nước bún bò
  • Nếu mình lấy phần xương sống của bò để hầm cần biết là phần xương này của bò được chia theo từng đốt sống nên việc hầm sẽ được hầm theo từng đốt. Phần xương đốt sống của bò chứa tủy sống cũng là một phần giúp cho nước hầm được ngọt hơn, bên cạnh đó xương sống khá xốp hơn xo với xương ống và to hơn nên xương sống sẽ giúp cho nồi nước lèo của bạn dễ dàng ngọt hơn.

 

Comments

comments